Một địa điểm có bề dày lịch sử lâu đời tại Phú Quốc mà ai cũng biết, đó là khu di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc. Đây Không chỉ là nơi để du khách đến tham quan, mà còn là nơi lưu giữ lại những khoảnh khắc gian khổ và ý chí bất khuất, kiên cương của người lính kháng chiến Việt Nam. Hôm nay Mingo Travel sẽ chia sẽ những thông tin hữu ích về nơi được xem là “địa ngục trần gian” ở Phú Quốc cho các bạn.

Giới Thiệu Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc

Nhà từ Phú Quốc
Cổng chính vào Nhà Tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hiện nay là nơi tham quan du lịch nổi tiếng với cái tên quen thuộc là “di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc”. Nhưng trước đó còn có nhiều cái tên gọi khác nhau như là “Nhà lao cây dừa”, hay tên “Trại giam tù binh cộng sản” thời chiến tranh chống Mỹ. Nhà tù Phú Quốc là nơi giam giữ các tù binh chiến tranh, đã từng bắt giữ hơn 32.000 tù binh và nhiều tù nhân chính trị.

Nơi đây được xem là “địa ngục trần gian” khi các tù binh phải chịu những lần tra tấn dã man như : tứ chi bị đóng đinh, đốt da thịt bằng dây kẽm cháy đỏ, chôn sống, thiêu sống, tra tấn bằng nước sôi, lửa than… và nhiều hình phạt man rợ khác. Nhưng trại giam tù binh Phú Quốc chỉ tồn tại trong vòng 6 năm và giết chết hơn 4.000 người, hàng chục ngàn người bị thương và tàn phế.
Theo Wikipedia thì lịch sử của nhà tù Phú Quốc chia làm 2 giai đoạn ( thời Pháp thuộc và thời Mỹ-Ngụy ). Nhưng hiện tại những thông tin này đang con gây nhiều tranh cãi và ở trạng thái “đang thảo luân” để có tính xác thực.

Tham khảo thêm : Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc từ A – Z

Thời Kháng Chiến Chống Thực Dân Pháp

1946 thực dân Pháp ra đóng quân tại vùng Nam Đảo Phú Quốc, và tận dụng nhà cửa có sẵn tại đây để lập ra nhà tù rộng khoảng 40 hecta, tên là “Trại Cây Dừa” đã nhốt gần 14.000 tù binh.
Trại gồm 4 khu nhà giam A, B, C, D được bao quanh bằng hàng rào thép gai, bên trên là dây điện. Pháp bắt các tù nhân cộng sản từ các chiến trường Trung, Nam, Bắc Việt Nam bị tập trung đưa ra trại giam này ở Phú Quốc. Số tù binh này gồm khoảng 14000 người, đa phần được đưa vào từ nhà tù Đoạn Xá (Hải Phòng). Cũng như tại các trại giam khác trong chiến tranh Đông Dương, tù nhân cộng sản tại Trại Cây Dừa sinh hoạt đấu tranh chống khủng bố, đàn áp, và tổ chức vượt ngục. Trại giam sau hơn 1 năm đã có 99 tù nhân bị chết, 200 người vượt ngục.
Tháng 7 năm 1954 sau khi kí hiệp định Geneve, Pháp đã trao lại cho phía Việt Nam Cộng Hòa hết tất cả tù binh ở trại này.

Tìm hiểu thêm các địa điểm gần nhà tù Phú Quốc : 

Nhà lao cây dừa
Các tù nhân bị áp bức tại nhầ lao cây dừa Phú Quốc

Thời Chiến Tranh Việt Nam thời Mỹ – Ngụy

Năm 1955 tại địa điểm “Căng Cây Dừa” cũ, linh Việt Nam Cộng Hòa đã xây dựng 1 trại giam tù binh với diện tích 4 hecta đặt tên là Nhà Lao Cây Dừa. Từ những năm 1967 đến 1973, địch đã bắt giữ 40.000 tù binh, đa phần là các chiến sĩ, cán bộ thuộc lực lượng vũ trang, và một số lượng người dân vào trại giam. Số lượng tù binh bị nhồi nhét ở mức cao lên đến 120 – 180 người cùng 1 phòng. Khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục ngàn người bị thương và tàn phế. Bộ máy điều hành ở trạm giam Phú Quốc bao gồm các lính hải quan, lục quân, không quân lên đến khoang 2.000 người.

Xem thêm bài viết : Review làng chài Rạch Vẹm

Phân khu nhà tù Phú Quốc
Các phân khu giam giữ tù binh

Trong những năm chiến tranh tại Việt Nam leo thang, các tù binh bị giam giữ ngày càng gia tăng. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã xây dựng một trại giam Phú Quốc mở rộng ra 400 hecta, gần 500 ngôi nhà, trại giam chia thành 12 khu, trong đó có 2 khu đôi ( mỗi khu có 2 phân khu ) và 10 khu ( chia làm 4 phân khu nhỏ A,B,C,D ), Mỗi phân khu đều có chuồng nuôi cọp, 04 phân khu là nhà biệt giam. Các nhà giam xây dựng với vách, mái, cửa đều bằng tôn thiếc, nền bằng đất tráng xi măng để tránh tù binh đào hầm vượt ngục. Xung quanh mỗi phân khu là 04 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động, đèn chiếu sáng toàn khu trại.

Nhà Tù Phú Quốc ở đâu?

Địa chỉ : Tỉnh lộ 46 tọa lạc tại số 350 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Thới, Thành phố Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.
Giờ mở cửa : Buổi sáng 8h00 – 11h30. Buổi trưa từ 13h30 – 17h00.

Phí tham quan: Miễn phí vé vào cổng tham quan, tuy nhiên, bạn cần phải bỏ ra 1 ít chi phí khoảng 100k – 200k để thuê hướng dẫn viên thuyết trình. Lưu ý bạn nên thuê hdv thuyết trình khi đi theo đoàn.

Thời gian nên đi : Để đi tham quan nhà tù Phú Quốc với thời tiết đẹp, bạn nên đi vào cuối tháng 10 đến tháng 6. Vì giai đoạn này Phú Quốc không mưa, bạn sẽ có trải nghiệm và tận hưởng khí hậu tốt hơn.

Đọc thêm : Review kinh nghiệm đi tour 4 đảo Phú Quốc

Hình ảnh những tù binh bị giam giữ trong lòng gai sắt
Hình ảnh những tù binh bị giam giữ trong lòng gai sắt

Cách đi đến Nhà Tù Phú Quốc

Thực sự không quá khó để đi đến trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, vị trí cách trung tâm Dương Đông khoảng 28km. Nếu bạn là người thích phượt, khám phá về đường xa ở Phú Quốc, bạn có thể hỏi hoặc tìm dịch vụ cho thuê xe máy để di chuyển.
Ngoài ra để thuận tiện cho gia đình bạn đến nhà tù Phú Quốc bạn có thể kết hợp tour tham quan nam đảo Phú Quốc, vi đây là chương trình tour tham quan Phú Quốc 1 ngày rất phố biến. Bạn sẽ khám phá hầu hết các điểm tham quan nổi tiếng, tìm hiểu về văn hóa và thưởng thức hải sản địa phương phía nam đảo. Từ trung tâm Dương Đông đi theo hướng quốc lộ 6 thẳng về phía Phường An Thới là bạn có thể dễ dàng bắt gặp điểm nhà tù Phú Quốc, vì trước cổng và xung quanh được bao bộc bỡi hàng chì gai rất ấn tượng.

4/5 - (1 bình chọn)