‘’Hướng Tới Biến Đông Thiên Tông nhập thế’’ là câu dẫn mô tả vị thế Chùa Hộ Quốc – Thiền Viện Trúc Lâm ở Phú Quốc, một điểm đến vừa tâm linh vừa nổi tiếng với lối kiến trúc đặc biệt, và cũng là biểu tượng thể hiện chủ quyền giang sơn nước Việt. Hãy cùng Mingotravel.com đến và lắng nghe những câu chuyện ý nghĩa xung quanh Thiền Viện này để trọn vẹn những nghĩ suy về một thuở hào hùng dân tộc.

Giới thiệu về Chùa Hộ Quốc.

Tọa lạc tại triền núi phía Đông Phú Quốc, Chùa Hộ Quốc uy nghiêm ‘’tựa sơn hướng thủy’’ được xem là ngôi chùa lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện 110 ha và có kinh phí xây dựng trên 100 tỷ đồng (theo Wiki Phu Quoc).

Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2011 và khánh thành vào năm 2012, với hơn 1000 nhân công xây dựng trong vòng 14 tháng. Hằng năm, nơi đây không chỉ thu hút những Phật Tử hành hương đến dâng hương mà còn là địa danh nổi tiếng đối với khách du lịch trong và ngoài nước bởi khung cảnh non nước yên bình nơi đây.

Chùa hộ quốc Phú Quốc
thiền viện trúc lâm hộ quốc

Kiến Trúc Chùa Hộ Quốc

Vật liệu chính để dựng nên các nhà thờ trong Chùa là gỗ Lim được nhập về từ Nam Phi cùng những chạm khắc tinh tế, nghệ thuật mang đậm hơi thở Phật Giáo Bắc Tông.

Xem Thêm các điểm đến hấp dẫn : Đền thờ Dinh Phú Quốc

Cổng vào có ba cửa: Cửa Đại Giác ở chính giữa, Cửa phụ Bất NhịCửa phụ Giải Thoát. Qua khỏi Cổng tam quan là tượng Đức Phật Thích Ca làm từ ngọc thạch nguyên khối, phía sau Đức Phật là bậc thang lên chánh điện và tấm thảm điêu khắc các họa tiết Rồng, hoa sen… bằng đá, trông dáng vẻ ngôi chùa vừa uy nghiêm vừa mang nét hào hùng dân tộc.

Chùa hộ quốc Phú Quốc
Không khí mát mẻ, không gian yên tĩnh tại Chùa Hộ Quốc

Trải qua 70 bậc thang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh thoát tục tựa chốn thiên cung. Trước mắt là Đức Phật và các vị Thần, sau lưng là giang hà gấm vóc. Cũng như bao ngôi chùa khác, thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc chủ yếu thờ Phật và các vị La hán, vì theo kiến trúc thời Lý, Trần nên cơ cấu chánh điện cũng mang nhiều nét truyền thống với những mâm ngũ quả cùng các tượng Phật được chạm khắc, một nét đẹp rất thuần Việt.

Chùa Hộ Quốc thờ ai?

Chùa thì đương nhiên thờ Phật là chính, những bức tượng 18 vị La Hán đại diện cho các sắc thái của nhân sinh: hỉ, nộ, ái, ố,… Ngoài ra, chùa còn có nhà thờ Tổ Sư và giang thờ Đức Ông riêng.

Chùa hộ quốc Phú Quốc
Chùa Hộ Quốc thờ cúng phât và chư vị la hán

Cách đi đến Chùa Hộ Quốc như thế nào?

Giờ mở cửa của Chùa Hộ Quốc : 6:00 sáng – 18:00 chiều.

Địa chỉ: Ấp Suối Lớn, Xã Dương Tơ.

Nếu bạn bắt đầu đi từ Dương Đông thì cứ theo tuyến đường đến Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc. Chạy tầm 10km, bạn sẽ thấy lối rẽ nhỏ bên trái. Xe phải đi tầm 4km đường dốc núi quanh co, ngoằn ngoèo  để lên tới chùa nên hãy chắc chắn rằng bạn thật vững vàng tay lái và tỉnh táo, tập trung trong lúc chạy xe (nếu bạn chọn phương tiện xe máy hoặc xe 4 chỗ tự lái).

Tham khảo thêm bài viết : Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc từ A – Z

tham quan thiền viện trúc lâm hộ quốc - Phú Quốc
tham quan thiền viện trúc lâm hộ quốc – Phú Quốc

Hai đều cần lưu ý khi đến Chùa Hộ Quốc

Trang phục: Không cần phải mặc đồ lam như Phật tử, bạn chỉ cần mặc quần dài, áo phông kín đáo, gọn gàng, không nên mặc váy ngắn khi đến viếng Chùa.

Thời gian: Nên đi chùa Hộ Quốc vào khoảng thời gian tầm tháng 12 – tháng 05 là đẹp, vì trời nắng, trong, nhiều mây thích hợp cho những bạn ưa thích chụp ảnh. Bạn không nên đi vào cuối tháng 6 đến giữa đầu tháng 11 vì đây là mùa mưa, đường lên Chùa khá nguy hiểm vì mưa bão gây khuất tầm nhìn.

Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc là một trong những địa địa điểm đáng đi nhất khi đến Phú Quốc. Bởi vì những gì mà chúng tôi nêu ra trên đây cũng chưa thể nào diễn tả hết vẻ đẹp riêng của Chùa Hộ Quốc Phú Quốc, chỉ có đến và tận mắt chứng kiến, bạn mới cảm nhận được sự hùng vĩ đó.

Rate this post